11 lỗi thường gặp về sử dụng hóa đơn khi bán hàng hóa, dịch vụ

Trong quá trình sử dụng hóa đơn tại các doanh nghiệp sẽ không thể tránh khỏi việc gặp phải một số những sai sót trong quá trình lập hóa đơn. Nếu như đối với hóa đơn giấy, các kế toán thường gặp lỗi trong việc ghi chép thì đối với hóa đơn điện tử, các rắc rối, vấn đề như hóa đơn điện tử có bảng kê không thực sự đã khiến việc triển khai sử dụng hóa đơn điện tử thời gian đầu tại các doanh nghiệp tương đối khó khăn. Chính vì vậy, trong bài viết này sẽ liệt kê chi tiết 11 lỗi thường gặp phải về sử dụng hóa đơn khi bán hàng hóa, dịch vụ.

-Không lập đủ các nội dung bắt buộc trên hóa đơn theo quy định, trừ các trường hợp hóa đơn không nhất thiết phải lập đầy đủ các nội dung theo hướng dẫn của Bộ Tài chính. Nếu vi phạm sẽ bị xử phạt từ 200 nghìn đồng đến 1 triệu đồng.

– Không hủy hoặc hủy không đúng quy định các hóa đơn đã phát hành nhưng chưa lập, không còn giá trị sử dụng theo quy định. Nếu vi phạm sẽ bị xử phạt từ 2 triệu đồng đến 4 triệu đồng.

sử dụng hóa đơn

– Lập hóa đơn không đúng thời điểm. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 4 triệu đến 8 triệu đồng.

– Lập hóa đơn không theo thứ tự từ số nhỏ đến số lớn theo quy định. Phạt cảnh cáo hoặc bị phạt tiền từ 4 triệu đồng đến 8 triệu đồng

– Ngày ghi trên hóa đơn đã lập xảy ra trước ngày mua hóa đơn của cơ quan thuế. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 4 triệu đồng đến 8 triệu đồng

– Lập hóa đơn nhưng không giao cho người mua, trừ trường hợp trên hóa đơn ghi rõ người mua không lấy hóa đơn hoặc hóa đơn được lập theo bảng kê. Phạt tiền từ 4 triệu đồng đến 8 triệu đồng.

– Không lập bảng kê hoặc không lập hóa đơn tổng hợp theo quy định của pháp luật về hóa đơn bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ. Tuy nhiên, doanh nghiệp cần phải lưu ý rằng, đối với hóa đơn điện tử không được phép kèm bảng kê. Bảng kê kèm theo hóa đơn điện tử là vi phạm pháp luật. Mức xử phạt đối với hành vi không lập bảng kê hoặc không lập hóa đợn tổng về hóa đơn giấy sẽ bị phạt tiền từ 4 triệu đồng đến 8 triệu đồng.

– Lập sai loại hóa đơn theo quy định của pháp luật về hóa đơn bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ và đã giao cho người mua hoặc đã kê khai thuế. Bị xử phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 4 triệu đồng đến 8 triệu đồng

– Doanh nghiệp làm mất, cháy, hỏng hoá đơn đã phát hành. Đối với trường hợp doanh nghiệp sử dụng hóa đơn điện tử thì việc làm mất, cháy hỏng hóa đơn sẽ rất hiếm khi xảy ra.

– Không lập hóa đơn khi bán hàng hóa, dịch vụ có giá trị thanh toán từ 200.000 đồng trở lên cho người mua theo quy định.

– Sử dụng hóa đơn bất hợp pháp (trừ hành vi vi phạm tại khoản 2 Điều 10 Thông tư 10/2014/TT-BTC) hoặc hành vi sử dụng bất hợp pháp hóa đơn (trừ hành vi vi phạm tại mục số 1 nêu trên).

Với những chia sẻ trên hy vọng đã giúp các doanh nghiệp nắm được 11 lỗi sai phạm thường gặp khi sử dụng hóa đơn. Đối với những liệt kê này sẽ giúp ích cho các doanh nghiệp trong việc nắm rõ các quy định về hóa đơn các sai sót thường gặp phải, từ đó sẽ có sự chuẩn bị tốt hơn, cẩn thận và rà soát kỹ các thông tin dễ bị sai để có thể triển khai và thực hiện một cách tốt nhất. Hy vọng doanh nghiệp sẽ thực hiện được tốt việc triển khai và sử dụng hóa đơn tại doanh nghiệp.

https://prphongthuy.com/

https://prphongthuy.com/xem-huong-nha-theo-tuoi-cho-nam-2020/

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *