4 lợi ích quan trọng của bảo hiểm thất nghiệp

Thời gian qua, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 đã khiến cho nhiều doanh nghiệp thu hẹp sản xuất, phá sản… kéo theo hàng nghìn lao động bị mất việc làm. Bảo hiểm thất nghiệp đã xuất hiện như một cứu cánh, bù đắp một phần thu nhập cho người lao động trong thời gian tìm kiếm công việc mới. Vậy ngoài sự hỗ trợ về mặt tài chính, bảo hiểm thất nghiệp còn đem lại các lợi ích gì cho người tham gia?
Bài viết này sẽ chỉ ra 4 lợi ích quan trọng của bảo hiểm thất nghiệp mà người lao động mà chưa chắc tham gia đã nắm rõ nếu chỉ tìm hiểu qua tra cứu quá trình tham gia bhxh hay qua sách báo thông thường:

1. Được hưởng tiền trợ cấp thất nghiệp

Một trong những lợi ích rõ rệt nhất của bảo hiểm thất nghiệp là người tham gia sẽ được nhận một khoản tiền trợ cấp thất nghiệp khi đạt đủ yêu cầu. Mức trợ cấp thất nghiệp bằng 60% mức lương bình quân 06 tháng liền kề có đóng bảo hiểm thất nghiệp nhưng tối đa không quá 05 lần mức lương cơ sở hoặc mức lương tối thiểu vùng tùy theo từng đối tượng;

Cứ đóng bảo hiểm thất nghiệp đủ 12-36 tháng thì được hưởng 03 tháng trợ cấp thất nghiệp; sau đó cứ đóng đủ 12 tháng thì được hưởng thêm 01 tháng trợ cấp, tối đa không quá 12 tháng.
Khoản tiền không quá lớn nhưng nó là nguồn tài chính quan trọng hỗ trợ người lao động ổn định cuộc sống trong thời gian tìm việc mới

2. Được hỗ trợ học nghề.

Không chỉ dừng ở việc được nhận hỗ trợ tài chính, người tham gia bảo hiểm thất nghiệp sẽ được giới thiệu đến các trung tâm dạy nghề uy tín với học phí được hỗ trợ tối đa. Ngoài ra người lao động được hỗ trợ dạy nghề sơ cấp miễn phí với thời hạn không quá 06 tháng tại các cơ sở dạy nghề chất lượng. Trường hợp người lao động đã hưởng hết thời gian nhận trợ cấp thất nghiệp nhưng vẫn đang theo học khóa dạy nghề thì vẫn được hỗ trợ cho đến khi hoàn thành khóa học.

3. Được hỗ trợ tìm kiếm việc làm

Bên cạnh việc được hỗ trợ tài chính để trang trải cuộc sống và đào tạo nghề. Người tham gia bảo hiểm thất nghiệp còn được tư vấn giới thiệu công việc. Qua các trung tâm dịch vụ việc làm uy tín, người thất nghiệp sẽ được tư vấn giới thiệu các công việc phù hợp với trình độ chuyên môn, kỹ năng và nguyện vọng của bản thân
Tuy nhiên nếu sau 02 lần từ chối việc làm do trung tâm dịch vụ việc làm nơi đang hưởng trợ cấp thất nghiệp giới thiệu mà không có lý do chính đáng. Người tham gia hoàn toàn có thể bị chấm dứt trợ cấp thất nghiệp

4. Được hỗ trợ bảo hiểm Y tế

Người đóng bảo hiểm thất nghiệp được hỗ trợ chi phí Bảo hiểm Y tế hoàn toàn nếu đủ điều kiện được hưởng bảo hiểm. Trong trường hợp này, cơ quan Bảo hiểm Xã hội sẽ thực hiện đóng phí bảo hiểm cho người lao động. Nói cách khác, trong thời gian đang hưởng bảo hiểm thất nghiệp. Người tham gia sẽ được dùng thẻ bảo hiểm y tế do Bảo hiểm xã hội Việt Nam cấp mà không phải đóng phí bảo hiểm y tế.

3 lưu ý quan trọng khi sử dụng hóa đơn điện tử và hóa đơn giấy song song

11 lỗi thường gặp về sử dụng hóa đơn khi bán hàng hóa, dịch vụ

Thẻ Bảo hiểm Y tế đối với người đang hưởng trợ cấp thất nghiệp được tính từ ngày nhận trợ cấp. Chi phí khám, chữa bệnh được hỗ trợ 80% tổng tiền viện phí khi đăng ký khám, chữa bệnh đúng tuyến. 

Như vậy, không chỉ dừng lại ở việc hỗ trợ tài chính cho người bị mất việc làm. Bảo hiểm thất nghiệp còn hỗ trợ người tham gia học nghề và tìm kiếm công việc mới, cũng như kèm theo nhiều chính sách an sinh khác.  Bảo hiểm thất nghiệp là bảo hiểm cần thiết để người lao động tự bảo vệ quyền lợi của bản thân mình và là “phao cứu sinh” trong trường hợp không may mắn bị mất việc làm.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *