Cách chăm sóc cây ngọc kì lân

Cây ngọc kì lân hay còn gọi là cây Sala có tên khoa học là Couroupita guinanensis. Cây ngọc kì lân thuộc họ Lecythidaceae. Cây có nguồn gốc ở Guyana( Nam mỹ). Ngày nay cây phát triển và phân bố rộng khắp nhiều nơi tên thế giới, ta có thể tìm thấy cây này ở Ấn Độ, miền Nam dãy núi hy Mã Lạp,Cây ngọc kì lân phổ biến tại khu rừng tân nhiệt đới, đặc biệt là khu vực lưu vực sông Amazon và về sau cây  được trồng nhiều tại Nam Á và Đông Nam Á. Cây ngọc kì lân cũng rất phổ biến tại nước ta. Cây ngày nay được trồng chủ yếu để làm cảnh tại các cảnh quan công trình, khu đô thị, công viên, nhà ở, đặc biệt cây được trồng nhiều tại chùa. Cây ngọc kì lân có quy trình trồng và chăm sóc rất đơn giản.

Cây ngọc kì lân là loài cây thân gỗ. Thân cây to đường kính thân có thể lên tới 1m đến 2m. Cây mọc thằng, cây ngọc kì lân có thể cao đến 15m đến 20m. Cây ngọc kì lân có bộ rễ cọc chắc khỏe.Thân cây có màu nâu nhạt. Cây có lớp vỏ mỏng và nhẵn. Cây phân nhánh nhiều, tán lá cây dày, lá cây mọc thành chùm dày, tạo bóng mát lớn, độ che phủ của cây rất rộng. Lá cây có phiến lá dầy, nhẵn bóng, màu xanh đậm.Hoa cây có màu đỏ nhạt, phớt hồng. Hoa cây ngọc kì lân to, có đường kính khoảng 10cm. Những cánh hoa to và dầy, hình cánh sen. Hoa có phần nhụy to ở giữa, ngoài phần nhụy vàng tròn ở giữa, cây còn có phần nhụy mọc cao ở một phía, nhụy ở phần này mọc dài hơn, cũng có màu vàng. Hoa ngọc kì lân nụ tròn, khu nở bung ra tỏa hương thơm ngào ngạt. Một chùm thường ra từ 5 đến 10 bông, sau khi hoa nở cây ngọc kì lân sẽ cho quả, quả có hình tròn, đường kính 2cm đến 5cm. Quả có màu nâu nhạt, bên trong chứa rất nhiều hạt nhỏ.

Cây giống ta có thể nhân giống để trồng hoặc có thể đến những trung tâm cây giống uy tín, đảm bảo chất lượng cây giống tốt nhất. ngày nay việc mua bán cây ngọc kì lân giống có rất nhiều kích cỡ để ta có thể dễ dàng chọn lựa. Cây giống sau khi tuyển chọn ta tiến hành đưa vào trồng cây. Hố đất được chuẩn bị tùy theo kích cỡ của cây giống, cây ngọc kì lân ta nên trồng đất nông. Ta trông cây ngọc kì lân ở đất thịt hoặc đất phù sa ngọt. Cây sau khi trồng ta nén chặt gốc và giữ ẩm thường xuyên, cây nên được cố định vào cọc ứng tránh bị đổ bởi tác nhân bên ngoài. Cây sau khi trồng một tháng sẽ bén rễ và bắt đầu sinh trưởng.

Cách chăm sóc cây ngọc kì lân. Cây ngọc kì lân chủ yếu cần chăm sóc trong thời gian đầu để tạo đà cho cây phát triển sau này. Cây sau khi bén rễ ta nên cung cấp cho cây phân NPK để kích thích, tạo đà hồi phục cho cây. Ta nên bón phân định kì 6 tháng một ần và tưới nước thường xuyên cho cây. Dọn bỏ cỏ ở gốc, tỉa những cành sâu bệnh. Ta nên chăm sóc thật kĩ vào mùa cây ra hoa để cây tạo vẻ đẹp tuyệt vời nhất. Cây ngọc kì lân chăm sóc rất rễ dàng, phù hợp với công trình công cộng. Chúc các bác thành công.

Xem thêm:

https://prphongthuy.com/cach-trong-va-cham-soc-cay-chay/

https://prphongthuy.com/cach-trong-cay-loc-vung/

 

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *