Cách trồng cây lộc vừng

Cây lộc vừng có tên khoa học là Barringtonia Acutangula. Cây lộc vừng thuộc họ Lecythidaceae. Cây lộc vừng có nguồn gốc tại vùng đất ấm ven biển Nam Á, cây lộc vừng ưa những nơi có khí hậu nhiệt đới và ôn đới ẩm, những  nơi có cường độ ánh sáng tốt và những nơi có địa hình đất phù hợp. Cây lộc vừng được du nhập vào nước ta, cây phát triển tốt vì nước ta phù hợp để cây có thể phát triển khỏe mạnh, cây được trồng phổ biến từ Bắc vào Nam. Cây được trồng làm đẹp cảnh quan như công viên, trường học, công trình đô thị, biệt thự, nhà vườn…giống như một số loài cây lớn ở nước ta như: cây mít, cây chay…. Cây lộc vừng có những đặc tính dễ thích nghi, cây có quy trình trồng rất đươn giản, sau đây chúng ta cùng nhau đi tìm hiểu để có  thể có những kiến thức, kĩ năng trồng cây một cách tốt nhất

Cây lộc vừng cỡ trung bình

Cây lộc vừng là một trong những loài cây cảnh quý trong những loài cây cảnh quý ở nước ta. Cây lộc vừng là một loài cây thân gỗ, cây là loài cây sống lâu năm. Cây lộc vừng có chiều cao khoảng 5-10m, tán lá cây đep, thường thì phát triển theo dạng tròn. Cây lộc vừng có bộ rễ cọc chắc khỏe, rễ chính cắm sâu xuống đất, tăng cường khả năng cung cấp chất dinh dưỡng nuôi cây phát triển  khỏe mạnh. Cây lộc vừng có tán lá cây rộng, độ che phủ cao nên tạo ra bóng mát lớn.  Lá cây lộc vừng có phiến lá dầy màu xanh đậm, mép lá có nững răng cưa. Lá cây lộc vừng dài khoảng 10-15cm, rộng 4-6cm rộng ở giữa và thuôn nhọn ra hai đầu. Cây lộc vừng có chuỗi hoa theo chiều dài chỉ gồm một nhánh chính, xòa xuống dưới dài khoảng 20-30cm. Hoa thường ra vào đầu của những cành nhỏ. Chuỗi hoa thường gồm nhiều những nụ hoa nhỏ, có hình tròn nhỏ, nụ hoa có đế hoa dày, hoa cây lộc vừng có màu đỏ kích thước hoa khi nở là 2-5cm, ở dầu bên trên thì hoa to hơn. Hoa khi nở có hương thơm nhẹ rất dễ chịu, hoa nở chỉ sau 1 đêm sẽ rụng xuống. Quả có hình  bầu dục, có các rãnh nhỏ. Kích thước quả dài khoảng 3-5cm. Quả khi non có màu xanh, khi già có màu nâu đen.

Hình: Cây lộc vừng mới chuyển về vườn ươm

Trước khi trồng chúng ta cần tuyển chọn được những cây giống đảm bảo chất lượng tốt nhất. ta nên đến những trung tâm cây giống uy tín để mua. Ngày nay có rất nhiều trungn tâm uy tín, ta có thể dễ dàng lực chọn được cây giống về kích thước cũng như mẫu mã khác nhau. Nếu mua theo chậu thì chỉ việc đặt là không cần bất  kì quá trình trồng cây nào. Cây giống trồng trên đất nền có quy trình trồng khá đơn giản, tỉ lệ sống sót của cây con cao. Sau đây chúng ta sẽ cùng nhau đi vào bước trồng cây.

Ta lần lượt thực hiện theo quá trình sau. Trước khi trồng ta chuẩn bị vị trí hố đất, đào sao cho phù hợp, vì cây lộc vừng là cây lâu năm, tán lá rộng nên chọn vị trí thuận lợi để cây có thể phát triển không bị vướng tạo điều kiện cây sinh trưởng tốt nhất. Cây giống trong quá trình trồng không để gẫy hoặc dập nát thân vì khi cây dập nát không còn khả năng sống sót. Hố đất đào sâu, đảm bảo khi trồng có độ chắc nhất định. Ta trồng cây vào chính giữa hố, xoay cây với thế phù hợp sau đó ta tiến hành nén đất chặt gốc. Sau khi nén chặt gốc ta phải tưới đẩm nước và giữ ẩm thường xuyên. Ta có thể cố định cây non vào cọc tre tránh cây bị đổ bởi gió. Cây lộc vừng trồng sau khoảng 1 tháng là cây con bén rễ và phát triển. Chúc các bạn thành công.

Xem chi tiết về cây lộc vừng: https://caydothi.vn/cay-loc-vung.html

Xem thêm:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *