Cách trồng và chăm sóc cây chay

Cây chay có tên khoa học là Artocapus Tonkinensis. Cây chay thuộc họ Moraceae( dâu tằm).Cây chay là loài cây trồng phổ biến ở miền quê Việt Nam ta từ xưa đến nay giống như nhiều loại cây khác: cây vú sữa, cây mít…. Cây chay du nhập về nước ta và được trồng nhiều tại miền quê Bắc Bộ. Cây sau đó phần bố và phát triển rộng rãi tại nhiều nơi trên lãnh thổ Việt Nam. Cây phân bổ tự nhiên tại các tỉnh tại vùng núi phía bắc như Lai Châu, Lào Cai. Cây ưa vùng khí hậu tại đất nước ta, cây sinh trưởng và phát triển rất tốt. Cây phù hợp với khí hậu nhiệt đới giá mùa ẩm, cường độ ánh sáng mạnh. Cây chay ngày nay không chỉ biết đến ở vùng nông thôn Việt, cây còn được biết đến là một loại cây cảnh, cây bosai. Cây trồng phổ biến tại khu đô thị, khu chung cư, khu du lịch sinh thái, công viên…..bởi lẽ cây là loài cây rất rễ nhân giống, rất dễ thích nghi chính vì vậy nó ngày càng phổ biến, ta có thể dễ dàng bắt gặp trên lãnh thổ nước ta.

Cây chay cỡ lớn

Cây chay là loài cây thân gỗ. Thân cây to tròn, thân cây phân nhánh nhiều tạo ra bóng mát lớn, đường kính thân to khoảng 70cm đến 1m. Thân cây có lớp vỏ dầy và nhẵn. Tán cây chay xòe rộng tạo ra độ che phủ lớn, tạo ra bóng mát lớn trong thiên nhiên. Cành cây cũng tròn và có lớp vỏ nhẵn. Cây chay có rất nhiều nhựa, nhiều nhất là ở trong những cành non. Lá cây chay có phiến là mỏng, bên trong lá chứa nhiều nhựa. Lá cây có cỡ lá trung bình, hình bầu dục, dài khoảng 10cm,rộng 5cm giữa và thuôn nhọn ra hai đầu. Lá có độ nhám nhất định. Hoa chay thường ra ở nách lá, Hoa chay là những hoa đơn, có dạng nhỏ gồm phần cuống hoa dài khoảng 3cm đến 5cm. Trên đỉnh có những bông hoa màu trắng nhỏ. Quả chay non có màu xanh, vỏ nhẵn, bên ngoài có lớp lông trắng mịn. Quả chay có nhiều hình dạng khác nhau. Những quả chay có đường kính trung bình 5cm. Quả chay khi chín có màu vàng, bên trong có lớp thịt dày màu vàng.

Cây chay lớn

Sau khi ta tiến hành lựa chọn được giống ta bắt đầu đưa cây con vào trồng. Cây giống có thể được nhân giống hoặc mua tại những trung tâm cây giống uy tín. Ta lựa chọn cây giống phải chuẩn vì cây là cây lâu năm và cho quả ăn. Cây giống có nhiều kích cỡ khác nhau. Sau khi chọn giống chuẩn ta tiến hành đưa cây vào trồng. Cây chay trồng tại khu đất phù hợp, tán cây rộng, khá tốn diện tích. Cây trồng chu vi khoảng 5m. Ta nên trồng cây chay vào mùa xuân lúc này sức sống lớn, là lúc cây có đà phát triển mạnh nhất. Trước khi trồng ta nên chuẩn bị đất trồn hố đất. Ta tiến hành đào hố tùy theo kích thước cây giống. Trước khi trông ta nên bón lớp vôi bột để khử chua. Cây trồng ta nén chặt rễ và tưới đẫm nước, ta giữ ẩm thường xuyên sau 1 tháng là cây sẽ bén rễ và sinh trưởng.

Cây Chay được trồng cho khách hàng

Cây chay có quy trình chăm sóc đơn giản. Cây sau khi trồng ta nên giữ ẩm thường xuyên, sau khi cây ra rễ, ta nên bón phân NPK để tăng cường chất dinh dưỡng nuôi cây. Cành cây chay mềm, có thể cắt tỉa nhiều loại thế cây khác nhau. Nhưng theo tôi ta cứ để nó phát triển tự nhiên là đẹp nhất.  Cây chay sẽ cho ra hoa sau khoảng 3 năm sau khi trồng. Ta nên tăng cường bón phân vào mùa hoa nở, và bón phân theo định kì một năm hai lần. Cây chay rất ít khi bị sâu bệnh hại, nhưng vào mùa xuân là mùa cuả các loài sâu sinh trưởng, ta nên phun qua thuốc trừ sâu. Ta nên cắt tỉa những cành vươn cao hoặc xòa nhiều xuống. Cây phải chăm sóc ít nhưng mang vẻ đẹp tuyệt vời. Cây là một trong những loài cây cảnh được nhiều người yêu thích và ưa chuộng. Chúc các bạn thành công.

Xem thêm:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *