Cây cỏ nhung nhật

Thông tin chung:

Cỏ nhung nhật có tên khoa học là Zoysia japonoca thuộc họ Poaceaa có nguồn gốc từ Nhật Bản. Tên gọi khác: cỏ nhung, cỏ nhật,… Cây cỏ nhung Nhật thường được trồng làm cỏ nền cho bãi đất trống trong các khu đô thị, công viên, nhà hàng, khách sạn, biệt thự, sân vườn. Cỏ nhung Nhật rất mềm, xanh mướt và đặc biệt phát triển tốt mà không bị sâu bệnh.

Vốn được mọi người đặt cho cái tên “cỏ nhung Nhật” vì chúng như tấm thảm nhung mềm mại thích hợp trồng ở khu vui chơi ngoài trời hay sân vườn. Cỏ Nhung nhật có đặc điểm là thân, tán, lá của cây cỏ nhung nhật rất nhỏ và ngắn, cành và nhánh bò sát mặt đất. Lá cỏ nhung hình kim mọc so le, xếp 2 dãy theo thân cao từ 3 – 5 cm. Hoa của cỏ nhung nhật mọc thành cụm nhỏ, dạng bông kéo dài khoảng 2 – 3 cm, mỗi bông mang từ 8 – 10 hoa. Quả thuộc loại quả thóc.

cỏ nhung nhật
Hình: Trải thảm cỏ nhật

Đặc tính của cỏ nhật:

Tốc độ sinh trưởng chậm. Phù hợp với: cây cần nhiều ánh sáng. Có thể chịu được lạnh và thiếu nước vào mùa đông. Sức đề kháng cao, khả năng chống chọi với các loại sâu bệnh tốt. Phát triển rất tốt vào mùa hè, phù hợp với khí hậu nước ta.

Ứng dụng:

Cỏ nhung nhật được trồng làm trang trí nền, bò lan và tạo thành thảm, thường được trồng cho những sân vận động mini, những ô đất nhỏ trong khu vườn hoặc tạo thành những đồi cỏ…

Đây là một loại cỏ dùng nhiều trong các khu công nghiệp,sân vườn,resort …Tuy phát triển chậm và cần nhiều công chăm sóc nhưng cỏ nhật vẫn được nhiều người sử dụng và ứng dụng phổ biến do vẻ đẹp mịn màn của chúng. Trong sân vườn cỏ nhật làm nền rất tốt là nổi bật các trang trí cây cối và tỉnh vật khác, không khí  mát mẻ và cả sân vườn có nhiều sinh khí.

cỏ nhật
Hình: Cỏ nhật trải mặt dốc

Loại cây cỏ nhung nhật này rất cần nhiều ánh sáng. Có thể chịu được lạnh và thiếu nước vào mùa đông. Sức đề kháng cao, khả năng chống chọi với các loại sâu bệnh tốt. Phát triển rất tốt vào mùa hè, phù hợp với khí hậu nước ta.

– Công dụng: Cỏ nhung thường được trồng phủ nền các bãi trống trong sân vườn, biệt thự, trước sảnh các tòa nhà, công viên… vì chúng mềm, mượt có màu xanh tươi rất đẹp.
 – Tuy nhiên, giá trị sử dụng của cỏ nhung ở thân và lá của cỏ.
–  Đây là loại cỏ phát triển tương đối chậm và cần nhiều ánh sáng.
– Cỏ nhung thường được trồng phủ các bãi trống, đồi, xen giữa các đá… trong sân vườn, công viên tạo thảm màu xanh tươi sáng và đẹp.

cỏ nhật giống
Hình: Bãi cỏ nhật

Ngày nay, việc mua trồng cỏ nhật ở các khu đô thị, các công trình trở nên phổ biến hơn. Với những ứng dụng rộng rãi thì việc trồng để tạo nguồn cung cấp cỏ nhật được nhân rộng và phát triển. Ở miền Bắc thì việc phát triển bãi cỏ tập trung ở vùng bãi bồi ven sông hồng thuộc 2 tỉnh: Thái Bình và Nam Định. Còn ở miền Nam thì các bãi cỏ tập chung tại các tỉnh miền Tây như: Tiền Giang, Hậu Giang và một số nơi khác như: Đồng Nai.

Xem thêm:

Cách chăm sóc cây ngọc kì lân

Ý nghĩa của cây sấu trong đời sống hàng ngày

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *