Chi phí xuất khẩu lao động là bao nhiêu?

Như chúng ta đã biết, những người thuộc tầng lớp lao động chân tay ở Việt Nam khác với lao động tri thức, làm việc nặng với đồng lương ít ỏi. Với mức thu nhập đó ở Việt Nam thì nhiều người không đủ sống và người ta mới đổ xô đi xuất khẩu lao động. Chi phí xuất khẩu lao động là một vấn đề mà nhiều người thắc mắc.

Xuất khẩu lao động là gì?

Xuất khẩu lao động hay còn gọi là đi làm việc tại nước ngoài là một hoạt động mua bán qua lại dưới hình thức cung ứng lao động. Tức là sức lao động của người Việt Nam sẽ được bán qua các nước khác, những nước có nhu cầu về nhân công, các doanh nghiệp nước ngoài. Xuất hiện từ năm 1980, đến nay xuất khẩu lao động đang dần trở thành xu hướng của người lao động Việt Nam. Mặc dù xa gia đình, đến nơi có hoàn cảnh sống hoàn toàn khác nhưng người ta đều chấp nhận vì mức lương cao rất nhiều so với lương ở Việt Nam.

Vì là lao động phục vụ cho các doanh nghiệp nước ngoài nên đòi hỏi người lao động Việt cũng phải có những trình độ nhất định về ngôn ngữ, mức độ lành nghề, các tiêu chí về sức khỏe… Để có được những điều đó thì tất nhiên người lao động phải trả một khoản phí, hay được gọi là chi phí xuất khẩu lao động.

Lực lượng xuất khẩu lao động Việt qua nước ngoài ngày càng tăng một cách đột biến, nhiều nhất tại các nước như Nhật Bản, Hàn Quốc, Mã Lai, Đài Loan. Mức lương xuất khẩu lao động mà người nước ngoài trả góp phần cải thiện cuộc sống cho người dân Việt Nam, giảm bớt tình trạng thất nghiệp và mang lại nguồn ngoại tệ lớn cho đất nước.

Đọc thêm: Các điều kiện đi xuất khẩu lao động Nhật mới nhất hiện nay

Song song với những điều đó là những bất cập về chính sách, luật pháp, xuất khẩu lao động chui hay các vấn đề xã hội như ngược đãi, lừa đảo người xuất khẩu lao động.

Chi phí xuất khẩu lao động bao gồm gì?

Chí phí xuất khẩu lao động bao gồm nhiều khoản khác nhau nhưng nhìn chung có những khoản chính là:

  • Chi phí khám sức khỏe: Để có thể làm việc với cường độ cao trong một môi trường xa lạ thì bạn phải đảm bảo mình có đủ điều kiện về sức khỏe. Thông thường phí này sẽ từ 500 đến 750 nghìn.
  •  Phí dịch vụ là khoản phí phải trả cho doanh nghiệp để có đầy đủ hồ sơ đi xuất khẩu ( bao gồm cả tiền môi giới)
  • Chi phí cho việc học tiếng nước ngoài: Để có thể hiểu được tính chất công việc cũng như mình phải làm những gì với công việc đó thì bạn cũng cần phải hiểu người ta nói gì.
  •  Chi phí đào tạo, ăn ở và làm Visa, vé máy bay.

Những khoản chi phí này đều được các công ty có uy tín như amasco, miki, vietjob, flc, xkldnamhai công bố nên người lao động có thể yên tâm về độ chính xác.

Đọc thêm: Hãy chọn những công ty xuất khẩu lao động sang Nhật uy tín

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *