Chống thấm toàn diện, tối ưu cho không gian tổ ấm nhà bạn

Chống thấm là công đoạn thi công mang tính bắt buộc bà là giải pháp an toàn, tối ưu nhất giúp bảo vệ không gian ngôi nhà của bạn khỏi những tác động của thời tiết cũng như các hoạt động của con người ảnh hưởng đến chất lượng công trình. Ai cũng muốn bảo vệ ngôi nhà của mình một cách hoàn hảo nhất, bền lâu nhất. Cùng bài viết dưới đây của chúng tôi khám phá ngày giải pháp chống thấm toàn diện, tối ưu cho không gian tổ ấm nhà bạn.

1. Nguyên nhân khiến nhà bạn bị thấm dột

Thấm dột xảy ra phổ biến ở hầu hết các công trình nhà ở. Việc xác định chính xác nguyên nhân thấm dột xảy ra ở công trình nhà bạn giúp cho bạn có thể từ đó đưa ra giải pháp khắc phục hiệu quả và tối ưu nhất. Xem ngay những nguyên nhân khiến nhà bị thấm dột để hiểu biết hơn về chống thấm toàn diện.

chống thấm toàn diện hình 1

1.1 Do kỹ thuật xây dựng

Nguyên nhan đến từ kỹ thuật xây dựng khiến tường nhà bị thấm dột xảy ra thường xuyên ở những kỹ thuật xây dựng như: cây tường nhà với mạch gạch quá lớn, hở chân tường tiếp giáp, chênh lệch hệ số giãn nở dân đến tình trạng c ngót, rạn nứt tường nhà do kết cấu bê tông xây dựng không đảm bảo và đúng cách.

Bên cạnh đó, tình trạng thấm dột xảy ra đối với ngôi nhà cả bạn do rò rỉ kết cấu nhà vệ sinh, rò rỉ hệ thống thoát nước, cấp nước âm tường và các hệ thống máy lạnh, ống thoát nước xảy ra vấn đề trục trặc gây rò rỉ cũng là một trong những nguyên nhân lớn khiến cho kết cấu công trình nhà bạ bị xuống cấp từ đó không thể bảo vệ tốt ngôi nhà của bạn khỏi những tác nhân gây thấm dột.

1.2 Do vật liệu xây dựng

Việc lựa chọn và thi công những vật liệu xây dựng tốt nhất, uy tín, chất lượng đóng vai trò vô cùng to lớn đến thi công chống thấm dột cho ngôi nhà của bạn.

Vật liệu xây dựng hoặc vật liệu chống thấm kém chất lượng gây ra những vấn đề như:

 • Gạch xây tường kém chất lượng khiến cho tường nhà bạn bị ngậm nước và giữ nước, lâu dài xảy ra tình trạng thấm dột tường nhà.
 • kết cấu bê tông, sắt thép đan sàn kém chất lượng không thể bảo vệ tốt được sàn mái sân thượng từ đó dễ bị ngấm nước ào kết cấu ngôi nhà.
 • Vật liệu chống thấm không đảm bảo không có khả năng chống thấm thậm chí còn gây mất mỹ quan cho ngôi nhà của bạn.

1.3 Các nguyên nhân khách quan khác

Thời tiết

 • Thời tiết là một trong những nguyên nhân khiến cho ngôi nhà của bạn gặp phải tình trạng thấm dột.
 • Lượng mưa lớn và kéo dài quanh năm cùng với độ ẩm cao khiến cho ngôi nhà của bạn bị ẩm mốc vào mùa nồm ẩm, gây hư hại kết cấu công trình.
 • Sự chênh lệch nhiệt độ giữa hai màu nóng và màu lạnh ở khí hậu nước ta là nguyên nhân xảy ra tình trạng co giãn giữa các vật liệu khiên cho nhà bạn xuất hiện những vết rạn nứt dẫn đến nước ngấm qua vết rạn vào công trình gây ra những hậu quả nghiêm trọng.

Nhà cũ bị xuống cấp

 • Những công trình nhà ở đều có tuổi thọ nhất định, đối với những ngôi nhà đã sử dụng lâu năm, về lau dài, kết cấu công trình và chất lượng các vật liệu xây dựng có thể giảm xuống là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng nhà bị thấm dột.

2. Các phương pháp chống thấm toàn diện

2.1 Chống thấm tường nhà

Bề mặt tường nhà là một trong những nguyên nhân gây thấm dột nhiều nhất đối với công trình nhà ở của bạn. Với tính chất tiếp xúc trực tiếp với thời tiết và các động của môi trường xung quanh, tường nhà là nơi hứng chịu cũng như dễ bị hư hại nhất.

Để chống thấm toàn diện cho ngôi nhà cần thi công chống thấm tường nhà từ những ngày đầu tiên giúp cho kết cấu tường được vững chắc và bền bỉ hơn so với thời gian.

Chống thấm tường nhà sao cho đạt được hiệu quả chống thấm toàn diện nhất cần thi công chống thấm ở các hạng mục cơ bản như:

chống thấm toàn diện hình 2

 • Chống thấm tường nhà cũ
 • Chống thấm tường nhà mới xây
 • Chống thấm tường nhà liền kề

Vật liệu chống thấm toàn diện cho tường nhà tốt nhất có thể dùng những vật liệu như: 

 • Sơn chống thấm
 • Vật liệu chống thấm Composite
 • Keo chống thấm
 • Phụ gia chống thấm Sika Latex

2.2 Chống thấm trần nhà,sàn mái, sân thượng

Tương tự như tường nhà, trần nhà và sàn mái sân thượng là một trong những nơi cần thi công chống thấm tốt nhất. Vì đặc trưng sàn mái sân thượng và trần nhà là nơi có bề mặt ngang, là nơi nước có thể bị đọng lại ở những vị trí trũng, nếu không xử lý về lâu dài có thể khiến cho nước  bị ngấm vào kết cấu công trình và gây thấm vào kết cấu ngôi nhà, phá huỷ sự bảo vệ của kết cấu bền vững. 

chống thấm toàn diện hình 3

Bảo vệ sàn mái sân thượng và trần nhà một cách tốt nhất từ đó có thể bảo vệ tốt ngôi nhà của bạn khỏi những tác nhân chống thấm khác.

Một số vật liệu chống thấm an toàn, hiệu quả tối ưu nhất giúp  bảo vệ ngôi nhà của bạn khỏi tình trạng bị thấm dột đó chính là:

 • Nhựa đường
 • Màng chống thấm
 • Keo Epoxy chống thấm
 • Xi măng chống thấm

>> Xem thêm: Sơn chống thấm ngoài trời hãng nào tốt?

2.3 Chống thấm nhà vệ sinh, phòng tắm

Nhà vệ sinh và phòng tắm là khong gian sinh hoạt chung của các thành viên trong gia đình. Những vị trí dễ bị thấm dột ở công trình phụ này thường là những vị trí như: họp kỹ thuật, các vị trí cổ ống xuyên sàn, thoát sàn, chân tường và những nơi tiếp giáp giữa tường nhà và sàn nhà.

chống thấm toàn diện hình 4

Chống thấm nhà vệ sinh tương tự như chống thấm tường  nhà và sàn mái sân thượng. Tuy nhiên, quá trình thi công đòi hỏi kỹ thuật thi công chính xác, tỉ mỉ hơn. Những vật liệu chống thấm thường xuyên sử dụng cho công trình chống thấm nhà vệ sinh thường là màng chống thấm bitum, nhựa đường, keo chống thấm, sika…Bạn có thể gia cố thêm lưới thuỷ tinh giúp tăng khả năng chống thấm cho công trình nhà vệ sinh nhà bạn.

2.4 Chống thấm tầng hầm

Tầng hầm thường có trong những công trình trung tâm thương mại hoặc tòa nhà chung cư. Chú trọng đến chống thấm tầng hầm cung là một trong những điều giúp chống thấm toàn diện cho ngôi nhà của bạn.

chống thấm toàn diện hình 5

Chú ý thi công những công trình tầng hầm như:

 • Chống thấm vách tầng hầm
 • Chống thấm sàn đáy tầng hầm

3. Lưu ý khi thi công chống thấm toàn diện

 • Kiểm tra chất lượng của vật liệu thi công sau khi hoàn thành có đạt chuẩn hay không.
 • Ngâm nước để kiểm tra độ chống thấm
 • Kiểm tra độ ẩm và các chỉ số giãn nở của các vật liệu cũng như bề mặt thi công chống thấm.
 • Nên thi công các công trình trên một cách càng sớm càng tốt để mang lại hiệu quả tối ưu nhất.

Bài viết trên của chúng tôi giúp bạn chống thấm toàn diện, tối ưu cho không gian sống của bạn đảm bảo chất lượng tốt nhất. Chống thấm tốt nhất, hiệu quả tối ưu cho công trình nhà ở là phương pháp chống thấm sớm nhất phù hợp nhất với từng bề mặt thi công. Chúc bạn tham khảo và áp dụng thành công cho ngôi nhà của mình.

>> Xem thêm: 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published.