Đặc điểm của cây sala

Có không nhiều loài cây thích hợp để trồng cho các công trình mang màu sắc Tâm linh ở Việt Nam. Các cây trồng tại các công trình tâm linh có nhiều yêu cầu khắt khe. Cây được chọn trồng các công trình tâm linh đều có những liên quan tới những sự tích, những câu chuyện được tương truyền.

Cây sala hay còn được gọi với nhiều cái tên khác nhau như: Cây hoa vô ưu, cây ngọc kì lân, cây thala. có những câu chuyện tương truyền răng: Khi Đức Phật tu hành thì tại nơi ở của Người có rất nhiều cây Sala được trồng và hàng ngày ngài chăm sóc và ngồi đọc kinh dưới những gốc cây Sala rất lớn. Tới khi Đức Phật đắc đạo thì những chùm hoa Sala nở đỏ thắm cả một vùng. Từ đó nhiều người luôn chọn cây Sala cho những công trình trồng tâm linh.

Hình: Hoa vô ưu – hoa của cây Sala

Nguồn gốc: Cây sala có nguồn gốc từ các nước Tây Á như: srilanca, Ấn độ…Nó được trồng nhiều ở Việt Nam từ rất lâu đời. Hiện nay ở chùa Trấn Quốc – một ngôi chùa nổi tiếng ở Hà Nội có trồng một cây Sala đã gần 100 tuổi rất lớn.

Phân bố: Cây được trồng ở nhiều nơi trên cả nước ta. Cây chủ yếu được trồng cho các công trình tâm linh: Công trình Đình, chùa, tại nhà riêng của những nhà theo đạo Phật.

Hình: Cây được trồng ở chùa.

Lá cây: Cây sala là cây trồng đặc trưng của miền nhiệt đới với kích thước là lớn to bằng bàn tay. Cây có lá xanh quay năm. Lá cây phát triển tạo ra tán cây, cây phát triển tán lá mạnh mẽ mỗi độ mùa hè và mùa thu. Tán là của cây Sala thường không xòe quá rộng mà nó tạo thành 1 trục tán có bán kính khoảng 2-3m. Với những cây cổ thụ khi cây có nhiều cành thì tán có thể phát triển rộng dựa theo sự phân bố của các cành cây.

Hoa cây sala: hay còn gọi là Hoa vô ưu có màu sắc đỏ tươi rất đặc trưng. Hoa có nhụy màu trắng và hoa có mùi thơm nhẹ. Cây Sala còn được gọi là cây Ngọc kì lân có lẽ cũng bởi hoa của cây Sala có màu đỏ tươi, cùng với nhụy trắng lung linh nhìn rất giống với mắt của những chú kì lân nên nó có tên gọi khác là Cây Ngọc kì lân.

Hoa cây sala thường nở rộ vào dịp Tết âm lịch hoặc đầu xuân khi mà các lễ hội tôn giáo được diễn ra trên khắp cả nước. Hoa bắt đầu tàn vào cuối mùa xuân khi đó những bông hoa có thể đậu thành quả – những quả của cây Sala có kích thước lớn to như những trái bóng, quả sala đặc và không ăn được.

Hình: Cây sala được dâm ủ

Rễ cây sala: Cây sala là cây thân gỗ cổ thụ nên nó cũng là cây thuộc họ rễ cọc. Rễ của cây Sala có thể ăn sâu vào lòng đất tới vài mét để lấy nước và chất dinh dưỡng nuôi cây. Rễ cây Sala ăn sâu vào lòng đấy giúp cây đứng vững trước những cơn bão lớn.

Cây sala trước khi được trồng cần được dâm ủ kĩ. Công ty Cây Đô Thị chuyên cung cấp cây Sala cho các công trình tâm linh. liên hệ: 0919280392.

Xem thêm:

Một số điểm lưu ý về phong thủy của tuổi 92 – nhâm thân

Cây phượng tím

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *