Đôi nét về Cây Muồng Hoàng Yến trong mùa hoa nở

 Cây Muồng Hoàng Yến được biết đến với nhiều tên gọi như Cây Osaka vàng, cây muồng hoàng hậu, bò cạp vàng, muồng hoa vàng, bò cạp nước, bò cạp vàng, mai nở muộn, cây xuân muộn, cây mai dây,… có tên khoa học là Cassia fistula L, thuộc họ  Fabaceae (đậu), có nguồn gốc từ Nhật Bản. Cây thường dùng để trồng làm cảnh trong khuôn viên nhà cửa, công viên, các khu hành chính, công sở,….do có hoa màu vàng đặc trung rủ xuống trông rất đẹp.

cây muồng hoàng yến

Hình: Cây muồng hoàng yến nở hoa quanh hồ Tây

Cây Muống Hoàng Yến vàng là cây thuộc loại cây thân gỗ tầm trung, nhiều cành nhánh, rụng lá vào mùa đông, cây cao khoảng 2-20m. Cây lớn nhanh, đường kính thân cây khoảng 40cm .Thân cây màu trắng xám, vỏ thịt màu hồng nhạt. Lá hình bầu dục thuôn dài ở hai đầu, màu xanh nhạt, lá mọc đối, lá bóng mượt đầy sức sống. Hoa kết thành chùm dạng cành, buông  rủ dài 20-70cm, màu vàng óng như được dát vàng tuyệt đẹp. Từng bông hoa cũng xinh xắn với những cánh hoa hình tròn xoe như những viên ngọc óng mượt. Vòi nhụy và bầu cũng phủ lông tơ vàng mượt. Quả cây Muồng Hoàng Yến  có dạng quả đậu, hình trụ, dài tới 20-70cm, bên trong có chứa nhiều hạt hình trái xoan, trong hạt chứa chất độc. Hoa Hoàng Yến nở vào tháng 5-7 hàng năm, cây nở rộ và cực kỳ sai hoa nên đến mùa hoa không gian như được trải một màu vàng óng ánh, long lanh, rực rỡ.

hoa muồng hoàng yến

Hình: Hoa muồng hoàng yến

Cây phát triển rất nhanh, có chiều cao nên được lựa chọn làm cây bóng mát che nắng nóng hiệu quả. Muồng Hoàng Yến được trồng ở cổng nhà, trước hiên nhà, sân vườn, đường phố, khu đô thị, nhà máy, công viên, vườn hoa… luôn đem lại không gian xanh tươi mát và làm đẹp cảnh quan. Mùa muồng hoàng yến nở tạo nên cảnh tượng rất kỳ vĩ, thu hút khách tham quan và tạo nên những bức ảnh đẹp.

Lá của cây nhiều, rậm rạp, lá khá to và dày nên có thể lọc không khí rất tốt, bụi bẩn rất tốt đem đến bầu không gian sạch, trong lành, điều hòa không khí hiệu quả. Cây còn có thể trồng chậu tiện di chuyển trong nhà phố, quán cà phê, nhà hàng…

Hình: Những chùm hoa muồng hoàng yến nở vàng rực cả góc sân

Cây Muồng Hoàng Yến còn là một cây thuốc rất tốt. Các bộ phận của cây dùng để điều trị nhiều bệnh trong đó quả là thành phần chính có thể chữa đươc các bệnh về: rối loạn tim mạch, thừa axit dạ dày, sốt cao, táo bón, xuất huyết, viêm khớp, nhuận tràng, cảm lạnh, rồi loạn đường ruột, các bệnh ngoài da… Thịt quả của cây có mùi hôi khó chịu có thể dùng làm thuốc xổ. Vỏ cây muồng hoàng yến có màu hồng dày nên còn được dùng để chế thuốc nhuộm màu đỏ còn gỗ cây làm nội thất trong gia đình.

Ngày nay có nhiều gia đình tại các đô thị chọn mua cây muồng hoàng yến cỡ lớn để trồng trang trí cho ngôi nhà của mình.

Xem thêm:

Giới thiệu cây bồ đề cổ thụ truyền thống tại Việt Nam

Tư vấn chọn đá ốp mặt tiền hợp mệnh giá chủ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *