Đồng sở hữu quyền sử dụng đất là gì ?

Thế nào là đồng sở hữu quyền sử dụng đất ? Làm thế nào để chuyển nhượng đất đồng sở hữu ? Đất đồng sở hữu thì có được cấp sổ đỏ hay không và nếu sang muốn sang tên thì sao ? Đây là câu hỏi mà rất nhiều người còn thắc mắc và đôi khi chưa nắm chắc được các quy định của pháp luật. đồng sở hữu quyền sử dụng đất là một trong những hình thức mua bán đất đai phổ biến hiện nay và bài viết này sẽ cung cấp cho các bạn các thông tin cần thiết về hình thức này.

đồng sở hữu quyền sử dụng đất là gì

Nếu như bạn mong muốn sở hữu một phần đất mà mình đang nhắm tới nhưng lại không đủ khả năng về kinh tế để sở hữu riêng chúng, bạn hoàn toàn có thể kết hợp vốn cùng với những người khác để đồng sở hữu phần đất đó. Nhờ vậy mà bạn hoàn toàn sở hữu được quyền sử dụng đất mà không cần bỏ ra số tiền vượt quá khả năng của mình tại thời điểm hiện tại. Đây là một cơ hội để mua đất và tích lũy dành cho những người không có tài sản dự trữ hoặc mong muốn kinh doanh lĩnh vực bất động sản và nắm trong tay nhiều phần đất có tương lai sinh lời. Tuy nhiên thì việc đồng sở hữu quyền sử dụng đất cũng có những mặt khuyết điểm bên cạnh các ưu điểm của nó.

Đồng sở hữu quyền sử dụng đất là gì ?

Nếu như bạn là người sở hữu quyền sử dụng đất duy nhất, dĩ nhiên bạn có quyền thực hiện các giao dịch và sử dụng đất theo ý muốn của mình sao cho phù hợp và không trái quy định của pháp luật. Thế nhưng khi đăng kí đồng sở hữu quyền sử dụng đất cùng với những người khác thì việc sử dụng đất của bạn cần phải có sự thỏa thuận, bàn bạc giữa những người đồng sở hữu, và phải được sự đồng ý của họ. Do vậy khi muốn chuyển nhượng, sang tên, tặng cho, thừa kế,… đất đồng sở hữu thì bạn phải xử lý các thủ tục, giấy tờ rất phức tạp và khả năng thực hiện cũng rất thấp nếu như không có sự đồng thuận của các bên. Nếu muốn sử dụng phần đất mà mình sở hữu trong đất chung vào mục đích riêng thì phải làm thủ tục tách thửa rất phức tạp.

Quy định về chuyển quyền đất đồng sở hữu

Đối với những phần đất được phân chia đồng sở hữu cho nhiều cá nhân, tổ chức khác nhau thì nếu như bạn muốn sử dụng phần đất thuộc sở hữu của mình cho mục đích riêng, bạn phải làm thủ tục xin tách thửa theo quy định của pháp luật. Để được tách thửa phần đất của mình thì phần đất đó lại phải đạt đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật :  có chiều rộng và chiều sâu so với chỉ giới xây dựng từ 3 mét trở lên, có diện tích không nhỏ hơn 30m2 đối với khu vực các phường, thị trấn,…

Đồng sở hữu quyền sử dụng đất là gì ?

Một số phần đất thuộc quyền đồng sở hữu không được phép tách thửa như phần đất nằm trong diện quy hoạch, nằm trong dự án phát triển nhà ở theo quy hoạch, thửa đất gắn liền với nhà cho thuê, các thửa đất nằm trong diện sẽ thu hồi, các thửa đất không đạt đủ điều kiện để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất https://alonhatro.com/.

thủ tục sang tên nhà đất đồng sở hữu

Đồng sở hữu quyền sử dụng đất là gì ?

Để sang tên đất đồng sở hữu quyền sử dụng đất với nhiều cá nhân, tổ chức khác thì các bạn phải thực hiện thủ tục xin tách thửa trước tiên. Để tiết kiệm  thời gian và đạt được kết quả như mong muốn thì các bạn nên thực hiện các thủ tục theo quy định rõ ràng của pháp luật, chuẩn bị hồ sơ, giấy tờ hợp pháp để có thể sang tên, chuyển nhượng quyền sở hữu cho người khác.

 

Có thể bạn quan tâm:

>>> Nên lựa chọn tủ áo gỗ tự nhiên như thế nào?

>>> Mẹo để sử dụng giường tầng trẻ em đúng cách

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *