Giới thiệu cây bồ đề cổ thụ truyền thống tại Việt Nam

Khác với các cây công trình đô thị khác Cây bồ đề đã được mọi người biết đến với sự linh thiêng trong đạo phật. Chúng hay được trồng ở các miếu, đền, chùa… Cây bồ đề có tên khác là cây đề, cây giác ngộ hay cây lâm vồ. Tên khoa học của cây bồ đề là Ficus religiosa hay Ficus rumphii , họ thực vật Moraceae (họ Dâu tằm). Bồ đề có nguồn gốc từ Ấn Độ, Tây nam Trung Quốc, Đông Dương và Việt Nam.

Cây bồ đề thuộc dạng thân cây nhẵn, vỏ cây có màu xám nhạt chúng có thể bóc rời ra từng mảng lớn, có vảy và mang nhiều rễ, phân cành nhánh nhiều và cong rủ xuống tạo thành tán rất rộng, rậm và xòa ra lớn. Gỗ bồ đề là gỗ mềm có thớ mịm đều và nhẹ dễ chẻ. Cây có thể cao tới 20 – 30 m nếu được trồng và chăm sóc trong điều kiện tốt, đường kính thân cây khoảng 2m. Cây thường rụng lá vào mùa thu nhưng chỉ là cây thường xanh bán mùa vì nếu chúng có rụng lá thì cây cũng vẫn giữ lại những chiếc lá màu xanh truyền thống.

Lá cây bồ đề thì hẹp, lá giòn và có phiến mỏng có hình trái tim hoặc hình tam giác hay hình thoi với phần đầu lá kéo dài. Từ đầu lá tới cuống lá có chiều dài khoảng 2 – 5cm, cuống lá dài từ 6 – 10 cm. Lá cây bồ đề khi còn non có màu đỏ hồng nhạt còn khi trưởng thành thì có màu xanh lục đậm nổi bật lên phần gân lá hình chân chim màu trắng xanh, lá cây khi trưởng thành có hơi hướng điểm thêm màu tía.

Hoa bồ đề thường mọc dạng từng cụm trên cây, mỗi cụm hoa có dạng sung trên thân cây. Hoa đơn tính thì có màu đỏ rất đẹp, nhỏ có hình cầu. Hoa đực thì có ít hơn, không có cuống  ở gần nơi lỗ đỉnh ngọn  và không có cuống. Hoa bồ đề thì không có hương thơm. Hoa bồ đề thường nở bắt đầu từ tháng 2 hàng năm kéo dài đến tận hết tháng 4 thì cây bắt đầu tạo quả.

Quả bồ đề có dạng hình cầu, kích thước nhỏ đường kính chỉ khoảng  0.8 – 1 cm. Quả bồ đề thì không có cuống, nó cũng mọc thành từng chùm giống như trái sung. Quả bồ đề khi còn non có màu xanh lục nhưng khi quả chín nó chuyển dần sang màu đỏ hoặc tím có điểm thêm các châm nhỉ trên bề mặt da. Khoảng tháng 5 hay tháng 6 được cho mà mùa ra quả bồ đề.

Cây bồ đề cỡ lớn thường được trồng ở trong các nơi linh thiêng nhưng hiện nay người ta có dùng cây này làm một loại cây cảnh. Chúng được uốn và tỉa thành nhiều hình dáng, thế khác nhau để hợp trồng trong chậu. Cây bồ đề cũng dễ sống và phát triển tốt trong điều kiện bình thường, cũng có thể chịu được hạn. 

Xem thêm:

Theo Phong Thuỷ: Bể tự hoại nên đặt ở đâu để tránh tai hoạ cho gia đình?

Xem sim phong thủy số điện thoại xem như thế nào?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *