Giới thiệu cây cỏ lạc

Cây cỏ lạc có tên tiếng anh là Pinto peanut, tên khoa học là arachis pintoi, thuộc họ Fabaceae( họ đậu). Cây cỏ lạc có nguồn gốc xuất sứ tại Brazil.Hiện nay cây cỏ lạc phân bố hầu khắp các quốc gia trên thế giới. Cây được trồng rộng rãi ở các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới, phù hợp với các nơi ẩm ướt, có ánh sáng, các vùng núi cao. Ngày xưa cây cỏ dại được mọc hoang dại ở các nới có khí hậu ẩm ướt, ánh sáng tốt, và chất đất đẹp, cây không có giá trị. Ngày nay, cây được nhân giống và phổ biến rộng rãi, cây được trồng làm cây xanh công trình, mang vẻ đẹp và giá trị kinh tế cao.

cỏ lạc
Hình: Cỏ lạc vào mùa hoa

Đặc điểm cơ bản:

Cây được trồng phổ biến, phân bố hầu khắp các tình thành từ Bắc vào Nam. Cây được trồng thành thảm cỏ, trồng dầy, thì mới tạo vẻ đẹp.

Cây cỏ lạc là loại cây thân mềm, cây phân nhánh nhiều, là cây thân bò, khả năng lan rộng và che phủ rất nhanh, cây cỏ lạc chỉ cao khoảng 15 cm đến 20 cm. Cây gồm 1 gốcchính, bò lan rộng khoảng 50cm đến 1m. Cây cỏ lạc có lá màu xanh nhẹ. Một cuống lá gồm 4 lá xếp hai bên hai lá, song song với nhau, mép lá không có răng cưa.Hạt mặt có lông tơ trắng, mặt trên xanh đậm, mặt dưới xanh nhạt hơn. Lá tuôn dài rộng ở giữa và tuôn nhọn ở hai đầu.

cỏ lạc
Hình: Cỏ lạc ở khu công nghiệp

Cây thuộc loại cây có rễ cọc, ăn sâu xuống đất, cây chia làm nhiều đốt thân bò tiếp xúc với đất, ở những điểm này cây cũng cho ra rễ, tăng cường khả năng hút chất dinh dưỡng và khoáng chất nuôi cây. Bộ rễ thường cho ra những hạt, hạt có vỏ cứng bên ngoài, bên trong gồm hai nhân.màu đỏ nâu.

Cây cỏ lạc có hoa màu vàng, mọc trên cuống hoa dài khoảng 10cm. Hoa cỏ lạc tạo ra vẻ đẹp hoang dại. Hoa cỏ lạc mọc đơn lẻ, trên từng nách lá. Cây cỏ lạc có thể ra hoa quanh năm khi cây đạt đến độ già nhất định. Cây thường được trồng theo vụ. Khi cây ra hoa, màu vàng của hoa trên nền xanh của thảm cây tạo ra vẻ đẹp tuyệt vời. Cây cỏ lạc thường được trồng là cây cỏ lạc dại, ngày nay cũng được thuần chủng để lấy hạt.

Cây cỏ lạc được trồng thành thảm thì mới tạo ra vẻ đẹp thực sự. Cây được trồng để tạo cảnh quan hoặc cây công trình đô thị, cảnh quan sân vườn, công viên…Ngày nay khi mà các khu đô thị, các công viên, đặc biệt là các khu công nghiệp sẽ luôn có một khoảng quỹ đất lớn để dự bị cho các công trình sau nay thì việc trải mua cỏ lạc trồng thảm là cần thiết để tạo không gian xanh cũng như tạo ra cảnh quan, giữ đất, tránh bụi.

Hình: cỏ lạc nở hoa

Ngoài ra cây cũng được trồng cỏ lạc với hình thức là cây nông nghiệp, Cây mang giá trị kinh tế. Cây cỏ lạc mọc lan rộng, che phủ được hết mặt đất. Chính vì vậy nó giữ ẩm cho đất cũng rất tốt. Không cần phải chăm soc nhiều. Chính vì vậy cây được trồng phổ biến và nhiều người yêu thích.

Xem thêm:

Ý nghĩa của cây sấu trong đời sống hàng ngày

Cây cỏ nhung nhật

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *