Hỏi đáp khái niệm: Phong thủy là gì? Phong thủy có phải mê tín?

Hẳn bạn cũng đã từng nghe về phong thủy. Chẳng hạn như: Đặt tên thế nào cho hợp phong thủy, trang trí nội thất hợp phong thủy, người mệnh Hỏa thì nên dùng đồ màu gì cho hợp phong thủy,…

Vậy bạn có biết phong thủy là gì hay không? Để tôi giải thích cho bạn biết nhé!

Có người nói, phong thủy là mê tín dị đoan. Điều đó có đúng hay không? Xin trả lời là hoàn toàn không phải, mà là những điều bên dưới đây.

Phong thủy là loạt các yếu tố về địa hình địa thế

Nói dễ hiểu thì phong thủy tức là một học thuyết nghiên cứu về sự ảnh hưởng của khí và nước đến đời sống, phúc họa của chúng ta. Vận dụng phong thủy vào thực tế giúp bạn cân bằng được sức mạnh của thiên nhiên.

phong-thuy-ve-dia-hinh
Phong thủy về địa hình

Đó là việc giữa trời, đất và khí đều đạt đến sự trung hòa nhất định. Có cân bằng thì tự nhiên, tài lộc, sức khỏe và thành công sẽ đến với bạn.

Về mặt nghĩa đen, phong có nghĩa là gió, thủy có nghĩa là nước. Vậy phong thủy ý nói đến sự chuyển động của đất trời và địa thế. Đó là tổng hợp các yếu tố về địa hình lẫn địa thế xung quan nơi bạn ở, làng xóm hoặc mồ mả cùng bố cục, không gian xây dựng.

Phong thủy dựa vào ngũ hành

Ngũ hành bao gồm Kim, Mộc, Thủy, Hỏa và Thổ tương sinh, tương khắc lẫn nhau. Luật phong thủy nó dựa vào quy luật ngũ hành để xác định phúc họa của gia chủ. Như vậy, đây hoàn toàn không phải mê tín.

phong-thuy-la-dua-vao-ngu-hanh
Phong thủy là dựa vào ngũ hành

Vạn vật trong giới tự nhiên, gặp gió ắt sẽ tán, gặp nước ngăn ắt sẽ dừng. Vậy phong thủy ở đây nghĩa là làm sao cho khí tụ chứ không tán, nước chảy nhưng vẫn có chỗ dừng. Đây chính là mục đích của luật phong thủy.

Nếu biết áp dụng đúng luật phong thủy sẽ luôn đem lại cát tường phú quý, phúc thọ vô cương, tiền vào như nước, mọi chuyện làm ăn đều suôn sẻ, cuộc sống thịnh vượng.

Phong thủy gồm âm trạch và dương trạch

Như đã nói ở trên, phong thủy ý nói đến sự vận động của đất trời và địa thế. Chính vì vậy mà phong thủy được chia làm hai trạch: Âm và dương.

am-trach-va-duong-trach-trong-phong-thuy
Âm trạch và dương trạch trong phong thủy

Âm trạch: Đề cập đến phần đất chôn cất người đã khuất, hay còn gọi là mồ mả. Luật phong thủy cho rằng, nếu người mất được chôn tại nơi đất tốt, phù hợp phong thủy thì sau này, con cháu sẽ được hưởng phúc lộc.

Dương trạch: Khác với âm trạch, dương trạch muốn nói đến phần đất được dùng để xây dựng nhà cửa, đình chùa, miếu, làng mạc, thị trấn. Dương trạch phải đảm bảo hài hòa với tự nhiên, giúp con người luôn khỏe mạnh, vui vẻ.

Phong thủy liên quan đến số mệnh con người

Từ trước đến nay, mọi người vẫn thường nói, số mệnh của con người phụ thuộc vào ngày sinh tháng đẻ. Nhưng không chỉ có vậy, nó còn phụ thuộc vào cả phong thủy nhà cửa nơi ta sinh sống.

phong-thuy-va-so-menh-con-nguoi
Phong thủy và số mệnh con người

Phong thủy không làm thay đổi hoàn toàn số mệnh được nhưng lại quyết định đến sự thành bại của ta. Nếu phong thủy tốt, hài hòa sẽ giúp làm giảm tại họa, tăng sự thành công và may mắn cho bạn.

Vậy nên, phong thủy đơn giản chỉ là một phương pháp để xác định các yếu tố liên quan đến địa thế để đảm bảo thiên thời – địa lợi – nhân hòa chứ không hề là mê tín dị đoan.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *