Làm thế nào để chống thấm mạch ngừng hiệu quả?

Màng ngừng là vị trí gián đoạn, thường có ở những công trình với cấu trúc phức tạp như tầng hầm, hố thang máy, bể chứa, đê đập,… Do vậy, việc chống thấm mạch ngừng là một trong những hạng mục không thể thiếu khi thi công một công trình được xây dựng ngầm. Ở bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn những phương pháp chống thấm mạch ngừng hiệu quả. Hãy cùng tham khảo nhé! 

1. Khái niệm mạch ngừng trong xây dựng

Mạch ngừng là vị trí làm gián đoạn bê tông và được đặt ở những vị trí nhất định. Hiện tượng này khiến sự kết nối thủy hóa trong các lớp bê tông bị giảm và giảm liên kết các mảng bê tông. 
Một số nguyên nhân sinh ra mạch ngừng là: bê tông thi công không đảm bảo tính liên tục và liền khối, sự ninh kết thủy hóa của xi măng trong bê tông không đều. liên kết kém giữa lần đổ trước và lần đổ sau, thi công không đảm bảo các yêu cầu về kỹ thuật,… 

chong-tham-mach-ngung-1

2. Nguyên nhân gây thấm mạch ngừng

Các công trình tầng hầm, hố pit thang máy, bể chứa nước,… thường xuyên xáy ra tình trạng thấm dột thông qua các mạch ngừng. Những nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng trên là: 

– Thi công mạch ngừng và các khe co giãn không đảm bảo về chất lượng. Ở các mạch ngừng, không sử dụng băng cản nước PVC Waterstop hoặc thanh cao su trương nở.

– Rỗ bề mặt bê tông. 

chong-tham-mach-ngung-2

>> Bài viết nổi bật: 

3. Thi công chống thấm mạch ngừng 

* Bước 1: Trước khi thi công chống thấm, bạn cần thực hiện những công việc sau: 

+ Tiến hành tháo gỡ các loại gỗ, xà bẩn, nước đọng,… gây vướng trên bề mặt thi công. 

+ Ở những vị trí hốc bọng, các vết rỗ… nên thực hiện trám trét bằng vữa xi măng.

+ Tiến hành định vị các vị trí đường ống thoát nước, các hộp kỹ thuật trước khi thi công chống thấm. 

* Bước 2: Vật liệu chống thấm cho mạch ngừng

Một số vật liệu thường được sử dụng để thi công chống thấm mạch ngừng là: băng cản nước, thanh trương nở, các loại keo chuyên dụng Epoxy, polyme, lá kim loại, xi măng hòa nước,…

* Bước 3: Thi công chống thấm mạch ngừng: 

a. Thi công chống thấm bằng băng cản nước

– Đây là vật liệu có khả năng ngăn cản sự rò rỉ của nước rất tốt, giúp các khe giãn nở và khe nối được bịt kín. 

– Ở các lớp cấu kiện thép, băng cản nước sẽ được đặt ở vị trí chính giữa. Một nửa của băng cản nước sẽ nằm trong lớp xi măng đang thi công, nửa còn lại sẽ nằm trong lớp xi măng kế tiếp sẽ thi công.

chong-tham-mach-ngung-3

b. Băng trương nở chống thấm mạch ngừng

Đây là một trong phương án chống thấm mang đến hiệu quả cao. Phương pháp này có nhiều ưu điểm như: khi bê tông đóng rắn vật liệu này sẽ có khả năng trám kín ngay, kháng hóa chất rất tốt, có thể hàn một cách dễ dàng,… 

Các bước thi công: 

– Dựa theo chiều dài của mạch ngừng, hãy tiến hành luồn và mở cuộn thanh trương nở. Khi mở vẫn phải giữ nguyên lớp chống dính của băng. Tiếp đó, hãy tiến hành bơm một lượng keo vừa đủ vào vị trí thi công. 

– Lật cuộn thanh trương nở úp lên lớp keo rồi ấn đều theo chiều dọc. Kế tiếp, hãy bóc lớp keo chống dính ở mặt sau băng trương nở. Sử dụng các biện pháp cơ học để gia cố, đảm bảo sự chắc chắn khi thi công. 

– Thời gian khô của keo là sau 24h. 

chong-tham-mach-ngung-4

c. Các loại keo chuyên dụng Epoxy, polyme

Đây cũng là một trong những phương pháp chống thấm mạch ngừng được áp dụng rộng rãi. Sử dụng các loại keo Epoxy, polyme sẽ giúp gắn kết chặt chẽ giữa bê tông và các vật liệu khác như sắt thép, ống nhựa, tôn,… 

Đây là phương pháp phù hợp với cả những sàn bê tông có nhiều khuyết điểm, các kết cấu phức tạp,… 

Tuy nhiên ở khía cạnh kinh tế thì phương án này không phải là tối ưu trong các công trình có diện tích lớn như bể ngầm, tầng hầm, bể chứa.

chong-tham-mach-ngung-5

d. Sử dụng lá kim loại để chống thấm cho mạch ngừng

Lá kim loại này thường có độ dày khoảng 3-4mm và độ rộng khoảng 25-30 cm, có tác dụng ngăn chặn nước chảy tại vị trí của các mạch ngầm. 

Đây là loại vật liệu có nhiều ưu điểm như: hiệu quả chống thấm rất tốt, có khả năng ngăn chặn nước hiệu quả, không dễ bị hư hỏng hay ăn mòn,… Tuy nhiên, loại vật liệu này khó có thể tiếp cận được nhiều người tiêu dùng bởi giá thành của nó rất cao.  

Trên đây là chia sẻ của chúng tôi về những cách chống thấm mạch ngừng hiệu quả triệt để. Hy vọng rằng bài viết sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích. Mọi chi tiết thắc mắc, xin vui lòng để lại câu hỏi dưới phần bình luận để được hỗ trợ giải đáp bạn nhé! 

>> Có thể bạn quan tâm: Sơn chống thấm cao cấp JYMEC – Lựa chọn tin dùng của mọi người
 

Leave a Reply

Your email address will not be published.