Lễ cúng nhập trạch là gì? Hiểu và làm đúng lễ cúng nhập trạch

Việc đại sự của một con người không chỉ có kết hôn, lập nghiệp mà việc mua nhà mới, xây nhà, sửa chữa nhà cũng là một việc đại sự không thể thiếu.Chính vì vậy lễ cúng nhập trạch chuyển về nhà mới là một nghi lễ quan trọng để thể hiện sự biết ơn, lòng thành kính, mong muốn thần linh tổ tiên phù hộ giúp gia chủ luôn gặp may mắn, bình an trong cuộc sống.
Trong xã hội tấp nập này rất nhiều gia đình bận rộn khi chuyển dọn nhà mới, vì vậy họ thường chỉ làm lễ cúng đơn giản với một mâm cúng nhỏ và tối giản các bước. Đôi khi còn có những gia đình lúng túng không biết làm lễ cúng nhập trạch như thế nào cho đúng. 
Vậy bài viết này hãy cùng Công ty vận chuyển Việt Long tìm hiểu về Lễ cúng nhập trạch là gì? Hiểu và làm đúng lễ cúng nhập trạch.

Có thể bạn quan tâm: Chuyển nhà giá rẻ Hà Nội

Lễ cúng nhập trạch là gì?

Từ cổ chí kim  lễ cúng nhập trạch là nghi thức truyền thống rất quan trọng được các gia đình chuẩn bị chu đáo khi chuyển về ngôi nhà mới. 
Vậy nhập trạch là gì? Nhập trạch là từ Hán việt, xuất phát từ văn hóa Đông Á.” Nhập” là vào, “ Trạch” là nhà. Hiểu một cách đơn giản tức là lễ cúng nhập trạch là lễ cúng khi bước vào nhà mới.

Ý nghĩa của lễ cúng nhập trạch

Theo quan niệm của ông bà ta từ ngàn đời nay đã có câu: “ Đất có Thổ Công, sông có Hà Bá”. Quả đúng như vậy, mỗi một vùng đất, một khu vực thì đều có thổ công, thổ địa cai quản. Nếu như thực tế, bạn muốn đến ở một vùng đất nào đó, thì phải khai báo với chính quyền. Còn đây là chuyện tâm linh, bạn muốn cho việc làm ăn được suôn sẻ, gia chủ gặp may mắn bình an, thì bạn phải làm lễ trình báo xin phép thổ công, thổ địa ở đất là mình.
Khi dọn đến nhà mới, gia chủ thường phải xin phép gia tiên tiền tổ, thổ thần long mạch  ở đất nhà mình để được chấp thuận “nhập trạch”, rước hương linh gia tiên về thờ phụng.
Vì vậy lễ cúng nhập trạch có ý nghĩa vô cùng quan trọng, thể hiện phong tục tập quán hàng ngàn năm của dân tộc Việt Nam.Nếu như bạn chuẩn bị chu đáo lễ cúng này không chỉ mọi việc diễn ra suôn sẻ,  khởi đầu thuận mọi bề, gia chủ yên chí làm ăn, tránh ma tà xâm nhập…

Hiểu và làm đúng lễ cúng nhập trạch

Để chuẩn bị cho lễ cúng nhập trạch diễn ra suôn sẻ, thuận buồm xuôi gió.Sau đây hãy cùng công ty vận chuyển Việt Long tìm hiểu nhé.

Xem ngày “ nhập trạch” – chuyển nhà có tốt hay không

Thông thường để lên nhà mới gia chủ thường xem ngày giờ phong thuỷ có đẹp hay không để mới chuyển nhà. Đây là nghi thức bắt buộc không thể thiếu trong lễ cúng nhập trạch.  
Gia chủ sẽ xem ngày nào là ngày hoàng đạo, ngày đẹp, ngày hợp mệnh với gia chủ, thời tiết có đẹp không….rồi mới quyết định chuyển nhà mới.

Gia chủ sẽ kiêng kỵ vào tháng 3- Tết thanh minh, và tháng 7- tháng cô hồn. Đây là hai tháng xấu, đại kỵ cho việc lên nhà mới bởi liên quan đến người chết, dễ xui cho gia chủ.

Chuẩn bị lễ cúng nhập trạch thật chu đáo

Hoa quả
Gia chủ chuẩn bị 5 loại quả khác nhau. Quả gì cũng được miễn là phải to, mọng, không bị thối, nát.
Sau đó rửa sạch trưng bày lên mâm cho thật đẹp mắt.
Mâm lễ hương hoa
Trong mâm lễ cúng tất nhiên có quả thì phải có hương hoa.Đây là điều bắt buộc không thể thiếu trong nghi lễ.
Gia chủ cần chuẩn bị như sau: hoa tươi nên chọn hoa cúc trắng, vàng…; nến một cặp, hương, trầu cau, vàng mã, thuốc lá, gạo, muối….
Mâm lễ chính:
Tùy theo phong tục của mỗi nhà mà ta có mâm cúng chay hoặc mặn.
Đối với mâm cúng mặn thì có: thịt gà hoặc thịt lợn luộc,xôi, rượu, giò, món xào..
Đối với mâm cúng chay theo đạo Phật ta chuẩn bị: xôi chay, giò chay, chè cháo, các đồ chay…

Mâm lễ cúng nhập trạch
Văn khấn nhập trạch:
Sau khi chuẩn bị tươm tất các đồ lễ cúng, gia chủ tiến hành đọc văn khấn.
Gia chủ sẽ đọc văn khấn thần linh(thổ công lọc mạch), văn khấn trấn an, văn khấn gia tiên tiền tổ.
Lưu ý khi đọc văn khấn phải nêu họ và tên của gia chủ- người con trai, trụ cột trong gia đình, sau đó mới đến vợ, con, cháu…Khi đọc thì phải rõ ràng, thể hiện lòng thành kính.
Ngoài ra còn chuẩn bị: bếp than, lửa, chổi, chiếu.

Các bước tiến hành lễ cúng nhập trạch

Khi đến giờ hoàng đạo gia chủ sẽ đốt bếp than, sau đó từng người trong gia đình bước qua đống than. Người đầu tiên bước qua là gia chủ.
Tiếp theo đánh thức toàn bộ ngôi nhà: bật sáng hết đèn, tỏa sáng cả ngôi nhà.
Sắp xếp đồ cúng lên bàn thờ cho đúng phong thủy, đẹp đẽ.
Gia chủ đọc văn khấn.
Sau khi đọc văn khấn xong thì đun nước trà, điều này thể hiện việc tạo sức sống cho ngôi nhà.
Hóa vàng.
Gia chủ xum vầy ăn bữa cơm thân mật và đón khách hợp tuổi xông nhà cho may mắn.
Trên đây là bài viết của  Công ty vận chuyển Việt Long về lễ cúng nhập trạch. Qua bài viết này chắc hẳn mỗi bạn đọc cũng đã hiểu rõ hơn về nghi thức này. Mong rằng bài viết này giúp các bạn hiểu và làm đúng lễ cúng nhập trạch.

Đọc thêm dịch vụ chuyển văn phòng giá rẻ của chúng tôi
 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *