Mách bạn cách bày mâm cúng ông Công ông Táo đúng chuẩn

Cứ đến 23 tháng Chạp hằng năm, nhà ai cũng bận rộn với công việc chuẩn bị đón Tết sang năm mới. Từ việc chuẩn bị đồ cúng, dọn dẹp nhà cửa cho đến việc làm cơm cúng.

Đặc biệt phải kể đến việc chuẩn bị đồ cúng để tiễn ông Công ông Táo về trời. Tuy nhiên, đa phần mọi người chỉ làm đơn giản, chứ chưa đầy đủ. Do vậy, trong bài viết ngày hôm nay, tôi sẽ giới thiệu cho bạn cách bày mâm cúng ông Công ông Táo đúng chuẩn.

Chuẩn bị lễ vật cúng ông Công ông Táo

Trước hết, bạn sẽ cần chuẩn bị ba chiếc mũ ông Công gồm 2 mũ ông và 1 mũ bà. Hai mũ ông sẽ có hai cánh chuồn, còn mũ bà thì không. Trên mũ có gắn trang sức và dây chuyền lóng lánh.

mu-ong-cong-ong-tao
Mũ ông Công ông Táo

Mỗi năm, màu sắc của mũ của ông Công ông Táo sẽ được thay đổi để phù hợp với quy luật Ngũ hành. Ngoài ra còn kèm theo quần áo, đôi hia và vài nghìn vàng thoi sẽ được đốt cùng khi cúng xong.

Bạn có thể mua sắm những đồ cũng này ở cửa hàng tạp hóa hay cửa hàng bán đồ vàng mã, vô cùng đơn giản phải không ạ?

Bên cạnh việc chuẩn bị tư trang cho ông Công ông Táo, bạn đừng quên biếu cả phương tiện để cho các ông lên trời nữa. Miền Bắc có truyền thống là thường thả cả chép ra sông hoặc giếng chùa.

ca-chep-de-dem-tha
Cá chép để đem thả

Theo quan niệm, khi cá được cúng rồi đem đi thả, cá sẽ hóa thành rồng để đưa ông Táo về trời, bẩm báo mọi chuyện diễn ra trong nhà của bạn một năm vừa qua.

Chuẩn bị mâm cỗ mặn cũng ông Công ông Táo

Một mâm cỗ cúng đầy đủ nhất thường bao gồm: 1 đĩa muối, 1 đĩa gạo, 3 lạng thịt nạc vai, 1 bát canh, 1 đĩa xào, 1 đĩa giò, 1 đĩa xôi, 1 đĩa hoa quả, 1 ấm trà, 3 chén rượu, 1 quả bưởi, lá trầu, quả cau, 1 lọ hoa cúc vàng, tờ tiền và vàng mã.

mam-co-man-cung-ong-cong-ong-tao
Mâm cỗ mặn cúng ông Công ông Táo

Theo quan niệm từ xưa, đối với những nhà có trẻ con, người ta thường cúng ông Công ông Táo bằng một con gà mới lớn đem luộc với ý muốn nhờ ông Táo xin Ngọc Hoàng cho đứa bé lớn lên được khỏe mạnh và tràn đầy nghị lực.

Vì vậy, bạn có thể thay thịt nạc luộc bằng một con gà luộc có ngậm hoa hồng nếu nhà có trẻ nhỏ. Canh thì có thể lựa chọn nhiều loại như canh măng, canh bí, canh mọc,…

Ngoài ra, bạn có thể thêm vào một số món ăn khác vẫn mang hương vị truyền thống như giò xào, hành dưa muối hay bánh chưng.

banh-chung-la-thu-khong-the-thieu
Bánh chưng là thứ không thể thiếu

Mong rằng, qua bài viết này, bạn có thể tự tay chuẩn bị và bày trí mâm cúng ông Công ông Táo đạt chuẩn để gia đình luôn gặp may mắn, khỏe mạnh và có nhiều tài lộc.

Xem thêm:

Tìm hiểu quy luật và cách đặt tên con theo ngũ hành mới nhất

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *