Sử dụng Gỗ Sao Đen trong thiết kế

Cây sao đen hay còn có tên gọi khác là cây sao, là cây thuộc họ dầu có tên khoa học là Hopea odorata, có họ hàng với cây chay,… Thông thường người ta sử dụng cây sao đen để làm cây công trình bởi chúng có kích thước lớn, tán rộng, thường được trồng tại các con đường các công viên, làm đẹp cảnh quan và tạo bóng mát nơi mình ở. Hiện nay cây Sao Đen ta có thế bắt gặp nhiều trên các tuyến phố của thủ đô Hà Nội .

Là loài cây này thuộc thân gỗ lớn thường xanh với thân thẳng thuôn tròn và có chiều cao từ 20 đến 30m. Khi cây trưởng thành cây sẽ xuất hiện những vết nứt ở vỏ theo chiều doc có màu đen lõi gỗ màu hơi đỏ. Tán lá của cây khá rậm rạp hình chóp với cành nhánh chắc khỏe dài mọc chếch. Lá cây có hình trái xoan, mép hơi gơn sóng, đáy tròn, đỉnh nhọn, mặt trên lá có màu xanh bóng mặt dưới hơi bạc có tuyến ở nách gân bên. Hoa Sao Đen mọc thành chùm, hoa nhỏ màu trắng. Quả tách làm 2 cánh có lớp lông mịn, dài từ 3 – 6 cm, rộng  khoảng 0,5 – 0,7 cm, lúc non  màu xanh nhạt, lúc già chuyển qua màu nâu. 

Gỗ cây Sao Đen được phân thành nhiều loai như Gỗ Sao Xanh, Sao Vàng, Sao Đỏ, Sao Đen, mỗi loại lại có những đặc tính riêng đúng như tên gọi. Gỗ Sao Xanh khá mịn, thẳng thớ và chặt chẽ, sao xanh thường phân bố chủ yếu ở vùng miền Tây Nam Bộ. Gỗ Sao Vàng có màu vàng nâu hay nâu đỏ, loại gỗ này thường được sử dụng nhiều trong việc sản xuất những đồ gia dụng. Gỗ Sao Đen màu vàng nhạt, hơi xám, dác có màu sáng hơn, thuộc loại gỗ quý, không mối mọt thường dùng trong xây dựng đóng đồ đạc, làm sàn nhà, tà vẹt, đóng toa xe, tàu đi biển. Gỗ Sao Đỏ có màu vàng nâu hay nâu đỏ, mặt gỗ có độ mịn khá cao, thân cây thẳng và đều, ít bị cong vênh hay nứt nẻ, vì vậy gỗ sao đỏ được dùng rất nhiều trong đóng tàu thuyền.

Gỗ Sao được sử dụng rộng rãi trong nội thất như sập, cửa, phản, bàn, ghế…ngoài ra nhờ vào tính bền bỉ và chống nước nên được dùng để đóng các toa tàu đi biển, gỗ sao cũng được dùng để đóng thành các bè nổi ở các cù lao sống nước…Cây gỗ Sao càng to lớn, những vân gỗ càng đẹp thì mang lại giá trị càng cao. Đã từ lâu, pháp luật Việt Nam đã không cho phép khai thác loại gỗ này, chính vì thế nguồn cung cấp gỗ rất khan hiếm, trong thời gian trước đây gỗ Sao thường được dùng làm bộ sập, bộ cửa, bộ ngựa… chính vì vậy những sản phẩm còn xót lại luôn là những vật dụng cực kì quý hiếm .

Việc trồng mới cây sao đen đang được lưu tâm, nhiều nhà vườn bán cây sao đen với nhiều chủng loại và kích cỡ khác nhau tạo điều kiện cho các nông trại có thể mua bán cây sao đen với số lượng lớn.

Xem thêm:

https://prphongthuy.com/cach-trong-va-cham-soc-cay-chay/

https://prphongthuy.com/cach-trong-cay-loc-vung/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *