Tìm hiểu và phân loại van 1 chiều đang được tin dùng trên thị trường

Tìm hiểu và phân loại van 1 chiều đang được tin dùng trên thị trường. Bạn có thể dễ dàng bắt gặp 1 hoặc nhiều van 1 chiều ở bất kì đâu, vì nó là 1 thiết bị quan trọng và không thể thiếu trong các đường ống. Nhưng liệu bạn có phân biệt được các loại van cho các hệ thống như đường ống, máy bơm… chưa? Cùng xem qua bài viết dưới đây nhé!

Van 1 chiều có chức năng và nhiệm  vụ bảo vệ đường ống, giúp mọi hoạt động ổn định hơn. Đồng thời, hạn chế những hư hỏng, rò rỉ có thể xảy ra trong hệ thống..

1. Khái niệm về van một chiều:

Van một chiều là loại van cho phép lưu chất đi qua theo một chiều nhất định. Lưu chất sau khi đi qua van sẽ không thể đi ngược trở lại do cấu tạo và áp lực.

 

2. Công dụng của van 1 chiều

Thiết bị van một chiều được sản xuất và ứng dụng trong các hệ thống đường dẫn. Chúng có nhiều công dụng đặc trưng như:
· Điều chỉnh lưu chất và giúp chúng chảy theo một chiều nhất định
· Ngăn chặn tình trạng dòng lưu chất chảy ngược lại
· Bảo vệ các thiết bị trên đường ống như thiết bị bơm, bình chứa… khỏi sự tác động của dòng chảy ngược
· Giảm thiểu sự rò rỉ, mất mát lưu chất khi xảy ra sự cố
· Giúp điều chuyển hướng và kiểm soát lưu chất trong hệ thống.
 

Xem thêm:https://prphongthuy.com/cach-trong-cay-dao-tien-phong-thuy/

3. Phân loại và ứng dụng:

Van 1 chiều thực sự rất hữu ích và quan trọng. Cũng chính vì lẽ đó nên dòng van này được sử dụng cho nhiều vị trí, công việc khác nhau.

– Lắp van 1 chiều cho bồn nước

Bồn nước là thiết bị quan trọng và hầu hết mọi nhà, đơn vị đều có. Đây cũng là vị trí cần phải sử dụng van nước 1 chiều. Việc lắp đặt van cho bồn nước cực kỳ đơn giản. Chỉ cần lắp cho hướng mũi tên trên van 1 chiều theo hướng dòng chảy sẽ đảm bảo hiệu hoạt động.

– Sử dụng van 1 chiều cho máy bơm nước

Chúng ta có thể lắp đặt 1 hoặc nhiều van tùy vào điều kiện sử dụng và lắp đặt. Trong trường hợp sử dụng bơm để hút nước dưới giếng, ao hồ sẽ lắp van tại đầu lấy nước. Còn nếu bơm dùng để đẩy nước lên cao, đi xa sẽ lắp thêm van tại đầu ra.

Ngoài ra, van 1 chiều cũng được sử dụng cho nhiều hệ thống đường ống khác nhau. Chúng được ứng dụng trong cả dân dụng và nhiều ngành công nghiệp khác nhau. Thiếu sự hỗ trợ của van nước 1 chiều công việc và hoạt động của hệ thống sẽ bị ảnh hưởng.

Dòng van công nghiệp này thường được sản xuất bằng các vật liệu như gang, thép, inox hoặc nhựa. Mỗi vật liệu thì phù hợp riêng với yêu cầu và mục đích sử dụng. Tên gọi thường là: van 1 chiều đồng, van 1 chiều inox, van 1 chiều gang,….

– Van 1 chiều lá lật: được thiết kế với cửa van kết nối thân van bằng bản lề. Khi dòng lưu chất đi qua, lực đẩy của dòng lưu chất sẽ khiến van mở. Ngược lại, khi lưu chất không qua van nhờ trọng lượng cửa van sẽ giúp van trở lại vị trí cũ và đóng van.
– Van 1 chiều cối: là loại van công nghiệp có đĩa van được thiết kế trượt lên trượt xuống. Lưu chất qua van tạo lực đẩy và đẩy đĩa van trượt lên. Khi lưu chất bị ngắt sẽ không còn lực đẩy nên van trượt xuống và đóng kín van.
– Van 1 chiều lò xo: phần đĩa van gắn lò xo sẽ được cố định bên trong thân van. Lực đẩy của lưu chất khi từ cửa vào sẽ tác động vào đĩa van và làm lò xo ép chặt để lưu chất đi qua. Lực đàn hồi lò xo sẽ đẩy van trở về vị trí cũ khi lưu chất bị ngắt.
– Van 1 chiều cánh bướm: tên gọi khác là van một chiều cửa đôi với thiết kế dạng cánh bướm. Lưu chất đi qua van sẽ tác động vào cánh van và chúng mở ra để lưu chất đi qua. Thực hiện ngắt dòng lưu chất hai cánh van sẽ khép lại và ngăn lưu chất chảy ngược lại.
Xem thêm:https://prphongthuy.com/tim-hieu-ve-van-cau-va-cac-ung-dung-trong-cong-nghiep/

Công ty VINDEC chuyên cung cấp các loại Gioăng làm kín như gioăng không amiang, gioăng cao su, gioăng chì graphite , gioăng nhựa teflon… các hãng có thương hiệu nổi tiếng thế giới như: TEADIT(Áo); NICHIAS TOMBO, VALQUA (Nhật Bản); KLINGER (Úc); FEROLITE (Ấn Độ).

M: 0981 158 904 (Zalo /Skype)
T: 024 6666 6667    E: [email protected]
W: http://vindec.com.vn/
HANOI Office: 860 đường Phúc Diễn, phường Xuân Phương, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *