Tìm hiểu về van cầu và các ứng dụng trong công nghiệp

 Tìm hiểu về van cầu và các ứng dụng trong công nghiệp. Van cầu tên tiếng anh là Globe Valve là thiết bị được sử dụng để kiểm soát điều chỉnh hoặc đóng ngắt dòng chảy trong hệ thống đường ống. Cái tên van cầu cũng được đặt theo hình dạng của van đó là hình cầu với hai nửa than van được chia tách ra bởi một bộ phận kiểm soát lưu lượng dòng chảy ở bên trong van.

 Van cầu rất đa dạng về mẫu mã và kích thước sử dụng. Một số loại hình van cầu thông dụng có thể được kể đến như van cầu yên ngựa, van cầu chữ ngã hay van cầu chữ S mỗi lọa van lại có một số chức năng riêng biệt có thể ứng dụng vào trong một vài trường hợp cụ thể khác nhau nhưng tựu chung lại thì nguyên lý hoạt động và kết cấu của các loại van cầu không có nhiều sự khác biệt. Ngoài theo hình dạng chúng ta cũng có thể chia van cầu ra theo mối nối của chúng như van cầu nối ren van cầu nối bích hoặc là van cầu quay tay.

1.Cấu tạo của van cầu

 Van cầu gồm có các bộ phận cơ bản đó là than van, nắp van, đĩa van, trục van và gioăng làm kín.

  • Thân van :

 Thân van là bộ phận lớn nhất đảm nhiệm việc chứa dòng chảy và chịu áp lực trực tiếp của dòng chảy tác động vào. Toàn bộ các bộ phận của van đều được kết nối hoặc được chứa ở trong thân van. Thân van có thể được chia thanh hai loại chính là loại hai cổng ( một đầu vào, một đầu ra) và loại ba cổng ( một đầu vào hai đầu ra). Thân van ba công thường không được sử dụng rộng rãi như loại hai cổng, công dụng chính của loại thân van ba cổng là để đổi hướng hoặc là chia tách dòng chảy.

 Nếu lắp đặt van trên đường ống ngang thì sau khi van đóng sẽ sinh ra các cặn dư tồn lại ở trong thân van nếu cứ tiếp diễn liên tục quá trình này sẽ dẫn đến việc tắc nghẽn hoặc nghiệm trọng hơn là thân van sẽ bị ăn mòn. Có nhiều giải pháp để có thể giải quyết vấn đề này, một trong số đó là chúng ta sử dụng các loại nối góc hoặc là chữ y.

 Các vật liệu làm thân van khá là phổ biến, có thể kể tên một số loại như van cầu đồng, van gang, inox, thép,…

  •  Nắp van :

 Nắp van cầu là một bộ phận quan trọng mang nhiệm vụ giữ cho dòng chảy không bị trào ngược lên trên đồng thời củng cố độ bền chắc cho van. Nắp van cầu thường được chết tạo với loại vật liệu giống thân van. Hai chi tiết nắp và thân van cầu được nối với nhau bằng mối nối ren hoặc là bu lông

  • Đĩa van :

 Đĩa Van là chi tiết dùng để đóng mở van, đĩa van có nhiều hình dạng khác nhau như hình nút, côn, hình tròn,…. Đĩa van và trục van kết hợp lại thành một cơ cấu nâng hạ trong van để đóng, mở hoặc điều khiển lưu lượng dòng chảy. Đĩa van thường được chế tạo từ các loại vật liệu có tính chống ăn mòn.

  • Trục van :

 Trục van là bộ phận kết hợp với đĩa van để tạo nên cơ chế đóng mở hoặc điều tiết dòng chả. Vì phải làm việc trực tiếp trong dung môi chịu áp lực và ảnh hưởng từ lưu chất nên trục van được làm từ những loại hợp kim cứng chịu lực đồng thời trục van cũng được làm kín bằng gioăng cao su để tránh sự dò rỉ của lưu chất.

  • Gioăng làm kín van:

 Gioăng làm kín đúng như tên gọi là chi tiết nằm trong thân van có tác dụng làm kín các bộ phận kiểm soát và hạn chế sự rò rỉ xảy xa. Gioăng làm kín thường sẽ được làm từ cao su bởi tính mềm và khả năng chống chọi tốt với áp lực của loại vật liệu này.

Xem thêm https://prphongthuy.com/nha-dep/

2.Nguyên lý hoạt động của van cầu

 Van cầu có thể điều khiển đóng mở để dòng lưu chất có thể lưu chuyển từ 0-100% hoặc là đóng ngắt hoặc mở hoàn toàn dòng chảy. Khi vặn tay van, đĩa van sẽ truyền momen cho trục van để nâng hoặc hạ trục van. Khi đĩa van ở vị trí cao nhất là van mở hoàn toàn và khi van ở vị trí thấp nhất là van đóng hoàn toàn. Khi ở trạng thái mở hoàn toàn lưu lượng dòng chảy qua van đạt mức tối đa.

 Khi dòng môi chất đi qua trục van, chúng sẽ tự chuyển hướng so với lúc vào, điều này dựa vào hình dáng của van từ đó làm giảm áp suất và thúc đẩy dòng môi chất đi qua van.

 Vì dòng chảy bị chuyển hướng dẫn đén việc áp suất bị giảm đi nhiều trong van dẫn đến việc năng lượng thúc đẩy để cho dòng lưu chất qua van phải được tăng lên.

Xem thêm https://prphongthuy.com/noi-that/

3.Ứng dụng của Van cầu

 Van cầu được sử dụng rộng rãi trong các nhiều nghành công nghiệp khác nhau. Ngày nay với sự phát triển của công nghệ không chỉ có các loại van cơ mà van điện van tự động cũng được sử dụng rộng rãi.

 Van cầu với hình dáng và cơ chế hoạt động không phù hợp với các dung chất có đặc điềm nhờn , đặc sệt,…

 Một số yếu tố cần chú ý để có thể sử van cầu tốt và hiệu quả

  • Phạm vi kiểm soát lưu lượng
  • Việc giảm áp suất
  • Công suất tiêu thụ dự kiến

 Với những điều nêu trên van cầu được ứng dụng rộng rãi trong các hệ thống đường ống với lưu chất là chất lỏng ( nước làm mát, dầu nhiên liệu,…), hoặc với lưu chất là chất khí ( hệ thống khí, hệ thống hơi nươc,….), ngoài ra còn ở trong các ngành thực phẩm, hóa học, hoặc hế thống thoát nước,…

 Công ty VINDEC chuyên cung cấp các loại VAN CÔNG NGHIỆP, chính hãng như van cầu, van bi, van bướm ….các hãng có thương hiệu nổi tiếng thế giới như: KITZ ( Nhật ) , YOSHITAKE ( Nhật ), TUNG LUNG ( Đài loan),..
M: 0981966804 (Zalo/Skype)
T: 024 6666 6667                    E: [email protected]
W: http://vindec.vn/
HANOI Office: 860 Phuc Dien Ro, Xuan Phuong Ward, Nam Tu Liem Dist, Hanoi City

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *